homepage

Sao Do Villas/ Hai Phong

Tư vấn thiết kế: HTT Corp (Vietnam)

KTS Đoàn Dzũng tham gia chủ trì thiết kế

Thai House / Vung Tau

Thể loại/ Type: Nhà ở phố

Diện tích/ Area: 95m2

Tầng cao/ Storey height: 2,5

Vị trí/ Location: Vũng Tàu

Năm/ Year: 2019

This slideshow requires JavaScript.

Ngôi nhà 2 tầng, một tầng tum thang và sân thượng được thiết kế cho một gia đình trẻ, năng động và thành đạt tại thành phố Vũng Tàu. Xây dựng trên khổ đất 5x19m, chúng tôi tạo ra một không gian kiến trúc hiện đại, sử dụng nhiều vật liệu mộc trong nội thất. Bên cạnh những khoảng trồng cây xanh nhỏ. luồng thông gió tự nhiên qua các giếng trời và đặc biệt, khoảng trống tầng trung tâm cùng với ánh sáng được lọc qua hệ nan gỗ là điểm nhấn tạo nên “tính cách” của Thai House.

D3A

6 điều cần biết khi xin phép xây dựng

Thao Dien House_2

Thao Dien House. Hoàn thành 2015

Việc tìm hiểu chỉ số quy hoạch và thủ tục cấp phép xây dựng là việc đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho dự án xây ngôi nhà, tổ ấm của mình. Các kiến trúc sư sẽ tư vấn cụ thể nhưng nắm được tổng thể quá trình sẽ giải quyết rất nhiều các băn khoăn lo lắng của mọi người cũng như giúp việc lên kế hoạch thuận lợi hơn. Các bạn cần chuẩn bị giấy tờ chủ quyền hợp lệ, với nhà riêng lẻ thông thường là sổ đỏ.

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở được bao gồm:

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới được lập thành 03 bộ và nộp tại UBND Quận/Huyện:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ nhà đứng tên.
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).
 • Hồ sơ thiết kế của Công ty Thiết kế có pháp nhân gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.
 1. Xin phép sửa chữa, cải tạo, mở rộng nhà ở riêng lẻ của tư nhân:

03 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu).

– Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (nếu có) kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

– Hồ sơ thiết kế gồm:

 • Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.
 • Ảnh chụp mặt chính căn nhà xin sửa chữa và hai căn liên kế hai bên (khổ 9×12).
 • Hồ sơ khảo sát hiện trạng móng (xác định khả năng nâng tầng và biện pháp gia cố) của tổ chức tư vấn có pháp nhân (trường hợp có nâng tầng).
 1. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng:
 • Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do UBND thành phố qui định.
 • UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
 • Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
 • UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.
 1. Thời gian cấp phép xây dựng:

Thời gian cấp phép xây dựng tối đa là 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau 30 ngày nếu không có giấy phép hoặc ý kiến từ chối của cơ quan cấp phép thì người xin cấp phép làm đơn báo UBND cấp Phường và được quyền khởi công xây dựng mà không cần giấy phép.

Khi giấy phép xây dựng được cấp có sai sót, chủ đầu tư có quyền xin điều chỉnh giấy phép. Thời hạn điều chỉnh trong vòng năm ngày làm việc. Chủ đầu tư cũng có thể xin thay đổi thiết kế đã được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng bằng việc nộp hồ sơ xin thay đổi. Thời gian cấp phép xây dựng thay thế cũng không quá thời hạn cấp phép mới trên đây.

 1. Gia hạn giấy phép xây dựng:

Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi có giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp phép phải xin gia hạn, Giấy phép xây dựng có thể gia hạn được nhiều lần, mỗi lần gia hạn là 12 tháng. Hồ sơ xin gia hạn gồm: Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng (theo mẫu), bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp. Thời gian giải quyết hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng không quá năm ngày làm việc.

 1. Thủ tục hoàn công:

Sau khi xây dựng xong, chủ nhà phải nộp hồ sơ hoàn công. Cơ quan cấp phép cũng chính là cơ quan ra biên bản hoàn công. Hồ sơ hoàn công bao gồm:

 • Giấy báo đề nghị kiểm tra công trình hoàn thành (theo mẫu).
 • Bản sao giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hợp đồng thi công với nhà thầu xây dựng có tư cách pháp nhân (có chứng thực).

Trong thực tế, chúng tôi cũng gặp nhiều trường hợp phải thay đổi toàn bộ thiết kế sơ bộ trong quá trình xin phép xây dựng do việc áp dụng quyết định/thông tư ở các địa phương có thể khác nhau. Các bạn cần lưu tâm về việc XPXD ngay khi bắt đầu dự án để được suôn sẻ hơn.

NT House / Nha Trang

Thể loại/ Type: Nhà biệt thự. 

Diện tích/ Area: 300 m2. 

Tầng cao/ Storey height: 1. 

Vị trí/Location: Tp Nha Trang. 

Năm/ Year: 2016

 

This slideshow requires JavaScript.

Thiết kế trên một mảnh đất rộng nhưng các cạnh xiên, chúng tôi sử dụng tổ hợp các khối nhà vuông vắn bố trí so le trên một trục giao thông chính xuyên không gian. Hệ nan gỗ/sắt nằm trên cùng có phương song song với cạnh vạt góc của ngã tư chính là lớp mái thứ 2, một lớp mái xanh bảo vệ ngôi nhà. Về hình học, mái xanh ấy cũng liên kết các khối riêng rẽ để tăng sự chặt chẽ cho tổng thể. Các khối so le tạo ra những khoảng vườn hay sân trong, cũng là cơ hội để bố trí cảnh quan nơi các view nhìn từ trong nhà hướng tới.

D3A

 

Q House / Hanoi

Thể loại/ Type: Nhà phố

Diện tích/ Area: 52m2

Tầng cao/ Storey height: 3,5

Vị trí/ Location: Tp Hà Nội

Năm/ Year: 2018 

This slideshow requires JavaScript.

Ngôi nhà được thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ mới cưới tại Hà Nội trên miếng đất 50m2. Kiến trúc tìm đến sự đơn giản hiện đại từ tổng thể khối nhà đến các chi tiết. Một khoảng thông tầng lớn trên có hệ lam bê tông và mái kính là ý tưởng chính của Q House. Nó mang ánh sáng tự nhiên, gió vào nhà nhiều hơn, gần gũi với sinh hoạt hàng ngày của người ở. Vườn cây, không gian mở, thông tầng, tầng lửng, thang nhiều vế,…còn giúp tạo ra một không gian mở và một lối sống đề cao sự giao tiếp và quan tâm chia sẻ của mọi người trong gia đình.

D3A