homepage

Thai House / Vung Tau

Thể loại/ Type: Nhà ở phố

Diện tích/ Area: 95m2

Tầng cao/ Storey height: 2,5

Vị trí/ Location: Vũng Tàu

Năm/ Year: 2019

This slideshow requires JavaScript.

Ngôi nhà 2 tầng, một tầng tum thang và sân thượng được thiết kế cho một gia đình trẻ, năng động và thành đạt tại thành phố Vũng Tàu. Xây dựng trên khổ đất 5x19m, chúng tôi tạo ra một không gian kiến trúc hiện đại, sử dụng nhiều vật liệu mộc trong nội thất. Bên cạnh những khoảng trồng cây xanh nhỏ. luồng thông gió tự nhiên qua các giếng trời và đặc biệt, khoảng trống tầng trung tâm cùng với ánh sáng được lọc qua hệ nan gỗ là điểm nhấn tạo nên “tính cách” của Thai House.

D3A

6 điều cần biết khi xin phép xây dựng

Thao Dien House_2

Thao Dien House. Hoàn thành 2015

Việc tìm hiểu chỉ số quy hoạch và thủ tục cấp phép xây dựng là việc đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho dự án xây ngôi nhà, tổ ấm của mình. Các kiến trúc sư sẽ tư vấn cụ thể nhưng nắm được tổng thể quá trình sẽ giải quyết rất nhiều các băn khoăn lo lắng của mọi người cũng như giúp việc lên kế hoạch thuận lợi hơn. Các bạn cần chuẩn bị giấy tờ chủ quyền hợp lệ, với nhà riêng lẻ thông thường là sổ đỏ.

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở được bao gồm:

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới được lập thành 03 bộ và nộp tại UBND Quận/Huyện:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ nhà đứng tên.
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).
 • Hồ sơ thiết kế của Công ty Thiết kế có pháp nhân gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.
 1. Xin phép sửa chữa, cải tạo, mở rộng nhà ở riêng lẻ của tư nhân:

03 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu).

– Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (nếu có) kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

– Hồ sơ thiết kế gồm:

 • Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.
 • Ảnh chụp mặt chính căn nhà xin sửa chữa và hai căn liên kế hai bên (khổ 9×12).
 • Hồ sơ khảo sát hiện trạng móng (xác định khả năng nâng tầng và biện pháp gia cố) của tổ chức tư vấn có pháp nhân (trường hợp có nâng tầng).
 1. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng:
 • Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do UBND thành phố qui định.
 • UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
 • Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
 • UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.
 1. Thời gian cấp phép xây dựng:

Thời gian cấp phép xây dựng tối đa là 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau 30 ngày nếu không có giấy phép hoặc ý kiến từ chối của cơ quan cấp phép thì người xin cấp phép làm đơn báo UBND cấp Phường và được quyền khởi công xây dựng mà không cần giấy phép.

Khi giấy phép xây dựng được cấp có sai sót, chủ đầu tư có quyền xin điều chỉnh giấy phép. Thời hạn điều chỉnh trong vòng năm ngày làm việc. Chủ đầu tư cũng có thể xin thay đổi thiết kế đã được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng bằng việc nộp hồ sơ xin thay đổi. Thời gian cấp phép xây dựng thay thế cũng không quá thời hạn cấp phép mới trên đây.

 1. Gia hạn giấy phép xây dựng:

Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi có giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp phép phải xin gia hạn, Giấy phép xây dựng có thể gia hạn được nhiều lần, mỗi lần gia hạn là 12 tháng. Hồ sơ xin gia hạn gồm: Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng (theo mẫu), bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp. Thời gian giải quyết hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng không quá năm ngày làm việc.

 1. Thủ tục hoàn công:

Sau khi xây dựng xong, chủ nhà phải nộp hồ sơ hoàn công. Cơ quan cấp phép cũng chính là cơ quan ra biên bản hoàn công. Hồ sơ hoàn công bao gồm:

 • Giấy báo đề nghị kiểm tra công trình hoàn thành (theo mẫu).
 • Bản sao giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hợp đồng thi công với nhà thầu xây dựng có tư cách pháp nhân (có chứng thực).

Trong thực tế, chúng tôi cũng gặp nhiều trường hợp phải thay đổi toàn bộ thiết kế sơ bộ trong quá trình xin phép xây dựng do việc áp dụng quyết định/thông tư ở các địa phương có thể khác nhau. Các bạn cần lưu tâm về việc XPXD ngay khi bắt đầu dự án để được suôn sẻ hơn.

Q House / Hanoi

Thể loại/ Type: Nhà phố

Diện tích/ Area: 52m2

Tầng cao/ Storey height: 3,5

Vị trí/ Location: Tp Hà Nội

Năm/ Year: 2018 

This slideshow requires JavaScript.

Ngôi nhà được thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ mới cưới tại Hà Nội trên miếng đất 50m2. Kiến trúc tìm đến sự đơn giản hiện đại từ tổng thể khối nhà đến các chi tiết. Một khoảng thông tầng lớn trên có hệ lam bê tông và mái kính là ý tưởng chính của Q House. Nó mang ánh sáng tự nhiên, gió vào nhà nhiều hơn, gần gũi với sinh hoạt hàng ngày của người ở. Vườn cây, không gian mở, thông tầng, tầng lửng, thang nhiều vế,…còn giúp tạo ra một không gian mở và một lối sống đề cao sự giao tiếp và quan tâm chia sẻ của mọi người trong gia đình.

D3A

9 sai lầm cần tránh khi xây nhà mới 

Bạn sẽ xây ngôi nhà mơ ước, bạn đã nghĩ về những điều bạn muốn. Bạn biết chính xác những gì bạn cần và muốn có trong ngôi nhà của mình, nhưng bạn có nghĩ về những gì bạn không muốn và không cần? Bạn đã nhìn khái quát và toàn diện chưa? Bạn nghĩ về những thứ sẽ hiệu quả nhưng bạn có xem xét những vấn đề không hiệu quả?

  Kế hoạc tồi, ngân sách quá nhỏ có thể dẫn đến những bất tiện và hậu quả lâu dài. Khi lên kế hoạch xây nhà, bạn cần nhìn vấn đề từ nhiều góc độ. Từ lối sống hiện tại và tương lai. Cân nhắc vấn đề thêm nhân khẩu và mở rộng ngôi nhà. Bạn có thích giải trí tại nhà, hay tổ chức tiệc tùng với họ hàng, bạn bè?… Hãy dành thời gian nghiên cứu cả trên mạng và trao đổi trực tiếp. Hãy gặp các chuyên gia vì sự lựa chọn thiết kế dở sẽ làm bạn khó chịu và nuối tiếc đeo đẳng. Kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thầu sẽ giúp bạn quyết định chính xác hơn.

2

1/ Bố trí không gian dở:

Trừ khi bạn xây ngôi nhà quá lớn, việc bố cục không gian và thiết kế là tối quan trọng. Ví dụ: Chỗ để đồ cần thiết nhưng cũng cần cân nhắc vị trí của nó. Phòng ngủ chính có cần walk-in wardrobe (phòng thay đồ) không? trong khi có thể thêm diện tích cho phòng ngủ hay phòng tắm. Chú ý nơi đặt tủ quần áo của bạn, thông thường là một cho mỗi phòng ngủ nhưng cũng có thể bố trí thêm tại kho để cất đồ mùa đông hay không mang thường xuyên. Bạn cần tủ giày gần lối vào chính hay sảnh phải không? đây cũng là chỗ khách bước vào nhà nên cần chú ý để tạo được ấn tượng tốt.

P1'

2/Thiếu kế hoạch dài hạn:

Thiết kế nhà riêng bạn cần cân nhắc thiết kế theo hướng phù hợp với lối sống và thói quen sinh hoạt. Ví như bạn dự định sẽ ở nhà đó trong bao lâu? Có cần các tính năng an toàn cho trẻ em mới hoặc sắp sinh? Có cần không gian cho các nhu cầu khi về hưu hay thêm nữa… Hãy suy nghĩ trước trong dài hạn để biết bạn sẽ cần gì trong ngôi nhà mới của mình.

1a.jpg

3/Chú ý hệ thống thông gió, chống nóng và điều hòa không khí:

Thông gió tự nhiên là lí tưởng nhất. Vấn đề bố trí thiếu hợp lí hệ thống ĐHKK có thể dẫn đến các vấn đề về độ ẩm và sự phát triển nấm mốc và gây hại cho sức khỏe. Xác định đúng công suất điều hòa cho từng loại phòng để tránh trường hợp không đủ hoặc dư công suất (năng lượng tiêu thụ). Bạn cũng cần chú ý vị trí đặt cục nóng điều hòa sao cho không bị mất thẩm mĩ mặt tiền. Bố trí khoảng cách từ cục nóng đến cục lạnh quá xa sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động cũng như vấn đề thất thoát năng lượng trong sử dụng. Trong phòng, vị trí ĐHKK đảm bảo dễ dàng thao tác bảo trì bảo dưỡng định kì đồng thời tránh thổi trực tiếp tới giường ngủ để giảm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

20150217_Presentation for facebook_Page_5

4/ Ánh sáng kém

Lượng ánh sáng và các ổ cắm cần được thoải mái. Cũng như các cửa sổ, mỗi phòng đều nên có cửa sổ và càng lớn càng tốt. Ánh sáng tự nhiên, nếu có thể, là nguồn ánh sáng chính. Và hãy nghĩ đến việc có thêm cửa mái.

phong-the-duc-gia-dinh-123
Nguồn: Internet

5/ Bố trí không gian ít sử dụng

Việc bổ sung phòng chơi game, phòng đa năng có vẻ hấp dẫn, nhưng chỉ nên kế hoạch làm các phòng thực sự sẽ được sử dụng. Một phòng tập thể dục gia đình lãng phí với máy chạy bộ lại được sử dụng để giữ quần áo từ mùa trước? Thường thì căn phòng không sử dụng sẽ trở thành một cái kho chứa các đồ không bao giờ được dùng tới. Nếu bạn có kế hoạch để thêm một phòng phụ, hãy chắc chắn rằng đó là một căn phòng có thể chuyển tiếp tốt từ loại này sang loại khác. Một phòng tập hay thư viện có tần suất sử dụng bằng nửa một phòng ngủ khách (cho người nhà họ hàng ở xa,…)

01_Lights_Laundry-Mistakes-You-Didn_t-Know-You-Were-Making_478483900_Evgeny-Atamanenko-760x506
Nguồn: Internet

6/ Vị trí phòng giặt

Với nhà biệt thự, phòng giặt có thể đặt ở dưới tầng trệt, cách xa các phòng ngủ. Trong sử dụng nhiều người bày tỏ sự thích thú khi có phòng giặt gần phòng ngủ trên lầu.

20150217_Presentation for facebook_Page_7

7/ Bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ cần yên tĩnh nên cần cách xa khu vực gây ồn và đường giao thông. Phòng ngủ  vì vậy không nên bố trí gần garage để xe. Tránh trường hợp có xe ra vào garage trong lúc bạn đang nghỉ ngơi. Xa khu vực sử dụng trung tâm và nhất là không nên có chung bức tường với khu vực sinh hoạt chung.

slide62.jpg

8/ Bố trí phòng bếp

Thật khó chịu khi đi chợ về phải tay xách nách mang qua phòng khách phòng ăn vào bếp. Lý tưởng nhất nhà bếp nên bố trí gần garage hoặc lối vào sau, cũng nên gần phòng ăn và không gia sinh hoạt.

20120217_for facebook_Page_1

9/ Bố trí phòng garage

Cho thuận tiện hơn, bố trí nhà xe gần phòng bếp và có khu vực đệm (khu vực sảnh phụ nơi có thể bố trí kệ giày dép, kệ đồ dụng cụ làm vườn,…) trước khi vào không gian sinh hoạt bên trong.

Điều cuối cùng, ngôi nhà là của gia đình bạn hãy tỉnh táo khi nghe góp ý của người khác. Tối thiểu việc thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng vì việc này gây ra những phát sinh vấn đề nhức đầu cho thi công đồng thời ảnh hưởng tới tiến độ và thẩm mĩ của ngôi nhà.

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

D3A

Email: d3a.hcm@gmail.com

https://www.facebook.com/pages/D3-Architecture/300543126697473